สรุปง่าย ๆ คือ Libra ถูกออกแบบมาให้เป็น "สกุลเงินที่ใช้ร่วมกันทั่วโลก (Global Currency)" นั่นเอง

จริง ๆ มันก็คือสกุลเงินเหมือนที่เราใช้ ๆ กันนี่แหละ ไม่มีอะไรต่างจากเดิมคือใช้ซื้อของ ใช้โอนไปมาหากัน ฯลฯ แต่ก่อนหน้านี้สกุลเงินเป็นของประเทศใครประเทศมันเนื่องด้วยเหตุผลหลัก ๆ ก็คือเพื่อเหตุผลทางเศรษฐกิจระดับประเทศ และเพื่อให้ง่ายต่อการควบคุมปริมาณเงิน
https://nuuneoi.com/blog/blog.php?read_id=967

โลกจึงพยายามหาวิธีสร้างเหรียญที่มีความผันผวนต่ำจะได้ใช้งานจริงกันได้ ที่ผ่านมาจึงมีสิ่งที่เรียกว่า "Stablecoin" หรือ "เหรียญที่มีมูลค่าคงที่ไม่ว่าจะผ่านไปนานเท่าไหร่" ขึ้นมา ยกตัวอย่างเช่น เหรียญ USDT (อันฉาวโฉ่) หรือเหรียญ DAI (อันโด่งดัง) ซึ่งทั้งสองเหรียญมีมูลค่า $1 มาโดยตลอด ไม่ว่าตลาดจะผันผวนเช่นไร

หนึ่งในสิ่งที่เหรียญอันดับหนึ่งตลอดกาลอย่าง Bitcoin ถูกกังขามาตลอดคือ เราจะใช้มันเป็นเงินได้ไง ถ้าราคามันยังเหวี่ยงไปมาจนไม่รู้ว่ามูลค่าที่แท้จริงมันเท่าไหร่ (คุณสมบัติของสกุลเงินที่ดีคือมี Volatility หรือความผันผวนต่ำ) สุดท้าย Bitcoin จึงเป็นเหมือนทองมากกว่าสกุลเงิน ไม่เหมาะกับการใช้ซื้อของ แต่ซื้อเก็บเป็น Asset ได้

การประกาศเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัล ‘ลิบรา (Libra)’ โดยเฟซบุ๊กเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา แม้จะไม่ใช่เรื่องเหนือความคาดหมาย เพราะข่าวลือต่างๆ ก็หลุดออกมาเป็นระลอกๆ ตั้งแต่ช่วงต้นปีที่แล้ว แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการขยับตัวในครั้งนี้ของพวกเขาเขย่าโลกทั้งใบ และหันแสงสปอตไลต์ทุกดวงมาส่องที่ตัวเองได้อยู่หมัด


https://thestandard.co/libra/

Libra คืออะไร รวม 10 คำถามคาใจกับเงินดิจิทัลของเฟซบุ๊กที่กำลังเขย่าโลกทั้งใบ

จุดประสงค์ของลิบราคือเพื่อแก้ปัญหาการเข้าถึงบริการทางการเงินยากลำบาก การเกิดขึ้นของอีวอลเล็ตคาลิบราและเหรียญดิจิทัลลิบรา ก็เพื่อทำให้การทำธุรกรรมเป็นเรื่องง่ายสำหรับคนทุกคน

โลกมี 2 ทางเลือก 1.ตลาดที่ Crash หนัก ๆ จะต้องปิดตลาดหุ้น 2.ปล่อยให้ Financial System พังลง เหมือนกรณีปี 2008 ตนพูดเสมอว่าเป็นการทดลองระบบ คือยอมให้ Lehman Brothers ล้ม เค้าก็รู้แล้วว่าปัญหาทั้งหมดคือการ Mark to Market ราคาบอนด์ ฉะนั้นพอล้มก็เกิดโดมิโนอย่างรุนแรงในระบบ Banking System

https://mgronline.com/onlinese....ction/detail/9620000

นักวิชาการอิสระด้านเศรษฐศาสตร์ชี้ Libra เป็นอีกหนึ่งระบบสำรอง หากระบบการเงินล้มในอีก 2 - 3 ปีข้างหน้า ซึ่งตอนนี้ก็เริ่มส่งสัญญาณ เศรษฐกิจถดถอยทั่วโลกแล้ว

ทีนี้ค่าเงินเสื่อมจะทำให้เกิดเงินเฟ้อจากการเสื่อมค่าของค่าเงินเหมือนในเวเนซุเอลาและอาร์เจนตินาปัจจุบัน จึงต้องหาทางออก ถ้าดอลลาร์เกิดการเสื่อมค่าในอัตราเร่งเพิ่มขึ้น ซึ่งใน 2 เดือนนี้เราเริ่มเห็นแล้ว จึงเห็นว่าสกุลเงินทั่วโลกเริ่มแข็งค่า ถ้าเกิดการพังของตลาดหุ้นขึ้น ตลาดหุ้นทั่วโลก 60 เปอร์เซ็นต์ถูกแบ็คด้วย Debt Complex ถ้าระบบ Debt Complex เกิดพังทลาย ทำให้ตลาดหุ้นพัง ถ้าตลาดหุ้นลงมาแรงมาก ตัวสินทรัพย์หลักประกัน ไม่ว่าจะเป็นหุ้นและตัวอ้างอิงของหุ้น อัตราดอกเบี้ย แล้วก็ระบบเงินที่มันเคลื่อนย้าย มันจะมีปัญหาในระบบธนาคาร ที่เรียกว่าการ Mark to Market ฉะนั้นพอหุ้นตก แต่หุ้นไปค้ำหนี้อยู่ พอตัวหุ้นตกลงต่ำกว่าหลักประกันก็เเกิดการ Call Cash เกิดขึ้น ที่นี้เมื่อ Call แต่ Cash ไม่มีให้ Call มันก็ยิ่งถูกกดลงไปสู่การเทขาย มันทำให้สินทรัพย์ที่เป็นหลักประกันล้มลง
hot deal Promotion

กด รับคูปองก่อน shop ทุกครั้ง
discount

Close